We Do Great Design For
Creative Folks

Admin on 7 December, 2017
[Điểm tin]

Loạn thị trường bán nhà trên giấy

Sở Xây dựng Hà Nội thường xuyên cập nhật những dự án đủ điều kiện bán hàng trên website, tuy nhiên nhiều chủ đầu tư không có tên trong danh sách vẫn bán hàng. Thậm chí, nhiều người còn bán cả căn hộ trong dự án không có trong giấy phép xây dựng khiến khách hàng đối mặt nhiều rủi ro.
Dự án Phương Đông Green Park (số 1 Trần Thủ Độ, Hoàng Mai, Hà Nội) do Công ty TNHH MTV Đầu tư Phương Đông làm chủ đầu tư cũng đang được các “cò” chào bán giá gốc 19 triệu đồng/m2. Dự án đã bị cơ quan chức năng đình chỉ và xử phạt hành chính khi thi công chưa hoàn thành thủ tục cấp giấp phép xây dựng.Bán căn hộ không có trong giấy phép
Tọa lạc ở số 17 ngõ Núi Trúc (Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội), dự án Núi Trúc Square xây dựng trên khu đất có diện tích hơn 1.000m2 tại số 17 ngõ Núi Trúc do Hợp tác xã thương mại dịch vụ Hợp Thành (Công ty Hợp Thành) làm chủ đầu tư. Theo giấy phép xây dựng số 158/GPXD-UBND do UBND quận Ba Đình cấp ngày 15/4/2016, dự án Núi Trúc Square được cấp cho Công ty Hợp Thành để thực hiện xây dựng nhà ở chung cư. Cụ thể, công trình được cấp phép xây dựng 7 tầng và 1 tầng hầm với chiều cao công trình 24m tính từ cốt hiện trạng ngõ Núi Trúc đến sàn mái công trình và 27m tính đến sàn mái tum thang. Trong đó, tầng hầm có độ cao 3,2m; tầng 1 có độ cao 5,6m có gác lửng; tầng 2-4 có chiều cao 2,9m; tầng 5 chiều cao 5,1m (độ cao 2,9m có trần kỹ thuật bằng vật liệu nhẹ; tầng 6-7 chiều cao 2,9m).

Mặc dù được cơ quan chức năng cấp phép xây dựng 7 tầng nhưng tại bảng giá đợt 1 bán dự án Núi Trúc Square do ông Nguyễn Đức Thiện, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã thương mại dịch vụ Hợp Thành ký xuất hiện nhiều căn hộ vượt trên số tầng được cấp phép. Cụ thể, công ty này đang bán một số căn hộ như: tầng 1 - tầng lửng được chia làm các căn shophouse với giá bán 53 triệu đồng/m2 chưa bao gồm VAT; tầng 3 (tương đương tầng 4 tính cả tầng lửng) giá bán hơn 46,6 triệu đồng/m2; tầng 4 (tương đương tầng 5 tính cả tầng lửng), giá bán 42-46 triệu đồng/m2 tùy căn hộ... Đặc biệt, tại tầng 7 (tương đương tầng 9 tính cả tầng lửng và tầng văn phòng), giá bán căn hộ 51 triệu đồng/m2; tầng 7 penhouse (tương đương tầng 9, tầng 10 tính cả tầng lửng và tầng văn phòng) giá bán 49 triệu đồng/m2.

Theo đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội, mặc dù nhiều người gặp không ít bài học nhãn tiền về việc mua nhà trên giấy khi dự án chưa đủ điều kiện bán, dẫn đến tranh chấp, khiếu kiện và thậm chí mất trắng tiền đặt cọc, nhưng tình trạng này vẫn diễn ra. “Biết rủi ro mà khách hàng vẫn lao vào, chúng tôi cũng không thể làm gì được. Đối với một số trường hợp nhất định, khi sự cố “mua - bán” xảy ra, cơ quan chức năng chỉ có thể phạt hành chính. Còn phần lớn rất khó xử lý, vì đó là thỏa thuận dân sự giữa chủ đầu tư, sàn giao dịch và khách hàng. Tuy nhiên, sắp tới, Sở Xây dựng Hà Nội sẽ rà soát, kiểm tra tính pháp lý của các dự án trên địa bàn để có những chấn chỉnh, đề xuất xử lý và cảnh tỉnh người mua kịp thời hơn”, lãnh đạo này nói.

Cũng theo vị lãnh đạo trên, khách hàng khi quyết định “xuống tiền” không thể không biết thông tin, vì công tác tuyên truyền rất rầm rộ, họ sẽ tìm hiểu. Song, đối với dự án có vị trí tốt, đắc địa, người mua cố vin vào niềm tin nào đó để an ủi bản thân. Ví như tin vào thương hiệu chủ đầu tư, tin vào những lời có cánh của nhân viên kinh doanh rằng, đặt cọc mua được giá rẻ. Trong khi đó, nhân viên kinh doanh chỉ quan tâm đến việc làm sao bán được hàng, còn sau này như nào thì họ không cần biết, vì họ chuyển việc liên tục và không ai chịu trách nhiệm đối với khách hàng.

(Admin).